Trang bị kiến thức về ATGT cho học sinh

 

Tình trạng học sinh vi phạm ATGT diễn ra khá phổ biến trên địa bàn tỉnh

 

Trường Tiểu học Thọ Sơn (thành phố Việt Trì) vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn làm điểm để tổ chức chức tập huấn “Mô hình trường học ATGT” năm học 2016 – 2017 cho lãnh đạo, chuyên viên, giáo viên cốt cán của Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành, thị trong tỉnh. Sở dĩ được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn làm điểm để tổ chức “Mô hình trường học ATGT” bởi những năm qua, công tác giáo dục ATGT cho các em học sinh luôn được nhà trường quan tâm. Nhà trường đã áp dụng dạy học ATGT một cách cụ thể, phù hợp với từng khối lớp, gắn học lý thuyết với thực hành trên sa hình, dạy học bằng mô hình và ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hành.

 

Nội dung tuyên truyền về ATGT được lồng ghép trong các giờ chào cờ đầu tuần, thông qua các hình thức thi văn nghệ, tổ chức thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về văn hóa giao thông; thông qua các giờ ngoại khóa nhằm hỗ trợ giáo dục học sinh kỹ năng đi bộ trên đường, đi bộ qua đường an toàn, đi xe đạp trên đường an toàn, ngồi trên xe đạp, xe máy an toàn, chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm, làm quen với hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông… Bên cạnh đó, Trường Tiểu học Thọ Sơn còn tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ giáo dục ATGT như: Thiết lập mô hình sa bàn trên sân trường, thiết lập bảng thông tin, góc triển lãm ở sân trường. Đội cờ đỏ của nhà trường thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở phụ huynh học sinh thực hiện đúng các quy định đảm bảo an toàn trong đưa đón con em đến trường. Nhờ đó học sinh nhà trường luôn ý thức chấp hành ATGT, đi đúng phần đường, làn đường khi tan học.

 

 

Học sinh Trường Tiểu học Thọ Sơn tham gia thực hành ATGT

 

Cô giáo Trần Thị Ánh Nguyệt – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Những năm qua, công tác giáo dục ATGT luôn được nhà trường quan tâm. Nội dung giảng dạy về ATGT đã được nhà trường lồng ghép vào các chương trình giảng dạy chính khóa, làm nội dung chính trong các chương trình ngoại khóa và trong các hoạt động giáo dục tập thể của nhà trường. Giáo dục pháp luật cho các em ngay từ bây giờ để tương lai các em sẽ trở thành những người công dân có ý thức tốt và với những kiến thức đó sẽ giúp cho các em tự bảo vệ chính bản thân mình khi tham gia giao thông”.

 

Cũng là một trong những trường thường xuyên chú trọng tới công tác giáo dục ATGT cho các em học sinh, trong những năm qua, Trường Tiểu học Tân Phú (huyện Tân Sơn) luôn chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về ATGT đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh trong từng năm học. Nhà trường đã phối hợp với Công an huyện tổ chức các buổi nói chuyện hoặc tuyên truyền thông qua hình thức diễn kịch, đố vui, thi vẽ tranh, trò chơi; thường xuyên cung cấp các tài liệu về Luật Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho thư viện nhà trường; thiết lập mô hình sa bàn trên sân trường; kẻ vạch đi bộ theo hướng đi bên phải tại hệ thống cầu thang lớp học và cổng trường… tạo môi trường giáo dục văn hóa giao thông cho cả giáo viên và học sinh. Hằng năm, ngay khi vào năm học mới, nhà trường tổ chức ký cam kết với giáo viên và học sinh về việc chấp hành quy định ATGT; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp chính quyền địa phương và các đoàn thể trên địa bàn triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT. Nội dung về ATGT được giảng dạy linh hoạt áp dụng phù hợp với từng khối lớp, độ tuổi, được chú trọng gắn lý thuyết với thực hành.  Nhà trường đã thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của của đội cờ đỏ tự quản để hướng dẫn, giám sát học sinh thực hiện các quy định đảm bảo ATGT.

 

 

Giờ học thực hành đi bộ an toàn trên sa hình của học sinh Trường Tiểu học Tân Phú

 

Thầy giáo Nguyễn Hồng Thanh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả mô hình “Trường học an toàn”, nhà trường đã triển khai nhiều chương trình giáo dục nhằm nâng cao ý thức cho học sinh khi tham gia giao thông như: Lồng ghép giáo dục về ATGT vào các tiết dạy, khuyến khích các em tham  gia các cuộc thi về ATGT… Nhà trường còn đưa tiêu chí chấp hành ATGT vào đánh giá thi đua đối với giáo viên và học sinh. Ngoài ra, trường cũng tổ chức cho học sinh và giáo viên ký cam kết không vi phạm pháp luật, thực hiện tốt các quy định về ATGT. Các trường hợp vi phạm sẽ bị nhà trường nhắc nhở”.

 

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 305 trường tiểu học, trong những năm qua, các trường đều căn cứ tình hình thực tiễn của đơn vị để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về ATGT đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; chủ động phối hợp với Công an các huyện, thành, thị tổ chức các buổi nói chuyện hoặc tuyên truyền thông qua hình thức diễn kịch, đố vui, thi vẽ tranh, trò chơi; cung cấp các tài liệu về ATGT. Ngay khi vào năm học mới, các nhà trường tổ chức ký cam kết với giáo viên và học sinh về việc chấp hành quy định ATGT; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp chính quyền địa phương và các đoàn thể trên địa bàn triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT. Nội dung về ATGT được giảng dạy linh hoạt áp dụng phù hợp với từng khối lớp, độ tuổi, được chú trọng gắn lý thuyết với thực hành.

 

Theo bà Vũ Thị Thu Liên – Phó trưởng Phòng Giáo dục tiểu học (Sở Giáo dục và Đào tạo): “Sở dĩ ngành lựa chọn các trường tiểu học để đẩy mạnh công tác giáo dục ATGT vì chúng tôi cho rằng, thế hệ tương lai muốn có ý thức tốt, chấp hành các qui định của pháp luật khi tham gia giao thông thì cần được giáo dục ngay từ nhỏ để hình thành nhân cách tốt”.

 

Vũ Tuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.