Lý do Chương Tử Di vượt mặt Thư Kỳ, Phạm Băng Băng

Danh tiếng đại hoa đán của Chương Tử Di không phải hữu danh vô thực. Gần đây, tuy “ngã ngựa” với bộ phim Thượng dương phú, khán giả vẫn không thể phủ nhận sức hút của Chương Tử Di suốt nhiều năm hoạt động ở Hollywood.

Trong khi Củng Lợi, Thư Kỳ gây dấu ấn với các bộ phim ở quê nhà, thành tích quốc tế của Phạm Băng Băng chỉ là những vai khách mời ngắn ngủi trong Iron Man 3 và X-Men, Chương Tử Di đã gặt hái nhiều thành tích đáng kể khi lấn sân sang thị trường nước ngoài.

Chương Tử Di từng đóng nhiều vai chính trong các tác phẩm kinh điển. Cô cũng xuất hiện trong các bộ phim bom tấn có doanh thu cao của Hollywood.

Thượng dương phú là bước lùi trong sự nghiệp của Chương Tử Di.

Ngọa hổ tàng long (1999)

Năm 1999, Chương Tử Di xuất hiện trong bộ phim Đường về nhà của Trương Nghệ Mưu. Đây là tác phẩm điện ảnh đầu tiên của nữ diễn viên. Diễn xuất ấn tượng đã giúp cô đến với nhiều bộ phim ăn khách, trong đó có Ngọa hổ tàng long.

Tuy bộ phim quy tụ dàn diễn viên ăn khách như Châu Nhuận Phát, Dương Tử Quỳnh và cố diễn viên Trịnh Phối Phối, nữ diễn viên không hề bị lu mờ. Màn đấu kiếm của ngôi sao sinh năm 1979 và Châu Nhuận Phát trong rừng trúc đến nay vẫn mang tính biểu tượng.

Cảnh đánh nhau để đời của Chương Tử Di và Châu Nhuận Phát trong Ngọa hổ tàng long.

Anh hùng (2002)

Sau thành công của Ngọa hổ tàng long, Chương Tử Di đã có được tấm vé tấn công Hollywood, đóng với biểu tượng Thành Long trong Giờ cao điểm 2. Mặc dù vai diễn này giúp nữ diễn viên được biết đến ở thị trường quốc tế, song chính Anh hùng (2002) lại giúp nữ diễn viên khẳng định tài năng diễn xuất.

Trong bộ phim mượn tích cổ Kinh Kha thích khách Tần Thủy Hoàng, Chương Tử Di được nhận định là ngôi sao sáng. Mặc dù đối mặt với những biểu tượng diễn xuất như Lý Liên Kiệt, Trương Mạn Ngọc, Lương Triều Vỹ và Chân Tử Đan, cô không hề bị lu mờ.

Vai diễn Như Nguyệt của Chương Tử Di nhận được nhiều đề cử quan trọng, trong đó có Nữ diễn viên phụ xuất sắc.

2046 (2004)

Năm 2004, Chương Tử Di đã là tên tuổi lớn và có sức hút với quốc tế. Nữ diễn viên xuất hiện trong nhiều bộ phim ăn khách như Musa, My Wife is a Gangster 2… Đây cũng là năm cô thành công trong bộ phim Thập diện mai phục của Trương Nghệ Mưu.

Chương Tử Di làm tốt ở hai mảng kiếp hiệp và chính kịch.

Song, quan trọng hơn hết, sự nghiệp của Chương Tử Di tiếp tục bước sang trang mới khi hợp tác với Vương Gia Vệ, đạo diễn có tầm ảnh hưởng quan trọng đến điện ảnh Hong Kong.

Chương Tử Di đã chứng minh tài diễn xuất thông qua 2046. Cô không chỉ thành công với thể loại kiếm hiệp mà còn xuất sắc trong các bộ phim chính kịch. Trong vai Bạch Linh, ngôi sao Hong Kong thể hiện trọn vẹn vai cô gái hát rong vừa mong manh lại kiên quyết. Vai diễn cũng giúp cô giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Giải thưởng Điện ảnh Hong Kong năm 2004.

Hồi ức của một Geisha (2005)

Hồi ức của một Geisha – bộ phim được đề cử và nhận một vài giải Oscar – là tác phẩm quốc tế nổi bật nhất của Chương Tử Di.

Trong bộ phim chuyển thể tác phẩm cùng tên của nhà văn Arthur Golden, Chương Tử Di đóng vai chính Chiyo, cô gái trẻ người Nhật Bản sinh ra trong gia đình nghèo khó, được bán đi để làm geisha, nuôi sống gia đình.

Vai diễn geisha của Chương Tử Di vấp nhiều ý kiến khen chê trái chiều.

Tuy có tranh cãi diễn viên Trung Quốc đóng vai geisha người Nhật, Chương Tử Di vẫn được khen ngợi về diễn xuất và giành được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải Quả cầu vàng và BAFTA.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Interview, Chương Tử Di cho biết cô chỉ quan tâm đến diễn xuất, mặc những chỉ trích của cộng đồng mạng. “Đạo diễn biết ai là người làm nên thành công cho phim, bất kể đó là Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc. Tôi phải học nhiều thứ về geisha, điều mà nhiều diễn viên trẻ Nhật Bản cũng không hề biết”, cô nói.

Nhất đại tông sư (2013)

Năm 2013, Chương Tử Di tiếp tục hợp tác với đạo diễn Vương Gia Vệ thông qua phim Nhất đại tông sư. Bộ phim nói về Diệp Vấn, người thầy nổi tiếng của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Vai diễn trong Nhất đại tông sư mang về không ít thành công cho đại hoa đán Trung Quốc.

Vai diễn người con của Chương Tử Di trong phim nhận được nhiều lời khen ngợi, kèm theo đó là giải Nữ diễn viên xuất sắc từ Kim mã, Giải thưởng điện ảnh Hong Kong.

Đại hoa đán Trung Quốc giành được tổng cộng 12 giải nữ diễn viên xuất sắc của nhiều giải khác nhau cho Nhất đại tông sư. Điều này khiến ngôi sao đình đám trở thành diễn viên đại lục được trao giải nhiều nhất cho một bộ phim.

Trạch Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *